Đất nông nghiệp Phú Quốc bị băm nát!

Thấy có khách tìm mua đất nền, bà Ba Thiều, một người môi giới lâu năm ở Phú Quốc, chìa ra hai sổ đỏ và bảo “mỗi nền rộng 120 m2, giá 1,8 tỉ đồng, cần mua thì đi xem đất ngay”. Xem kỹ, chúng tôi thấy sổ đỏ ghi loại đất là đất trồng cây lâu năm, không phải đất ở. Nghe tôi thắc mắc, bà Ba Thiều bĩu môi: “Mua bán đất ở Phú Quốc là vậy mà, toàn đất trồng cây lâu năm chứ có bao nhiêu thửa là đất thổ cư đâu. Có sổ đỏ là chắc ăn rồi, nhiều người bán chỉ có giấy tay thôi”.

Thoải mái tách đất nông nghiệp diện tích nhỏ

Hóa ra Phú Quốc đang tồn tại hàng ngàn sổ đỏ loại đất trồng cây lâu năm nhưng có diện tích chỉ trên dưới 100 m2, bằng một nền nhà dân dụng và chính loại giấy tờ này đã góp phần làm sôi động thị trường mua bán đất nền Phú Quốc thời gian gần đây.

Bà Ba Thiều lý giải thêm: “Người mua chủ yếu là dân các địa phương khác về đây, Hà Nội là nhiều nhất. Người ta đâu biết ất giáp gì về đất đai Phú Quốc, cứ có sổ thì mới tin, mua (!?)”. Còn anh Trung, một người môi giới đất chuyên nghiệp ở Phú Quốc trong nhiều năm qua cho hay: “Có người cắt vài mẫu đất trồng cây lâu năm thành đất nền (phân lô – PV) nên ôm vài trăm sổ đỏ là bình thường. Luật không cấm, chính quyền cho tách thì dân tách thôi (!?)”.

Theo chân giới cò đất đi quanh đảo Phú Quốc, chúng tôi nhận thấy đa số lô đất tại các khu dân cư tự phát đều có diện tích 100-120 m2, có sổ đỏ ghi là đất trồng cây lâu năm.

Căn cứ pháp lý nào để cho tách đất trồng cây lâu năm thành từng lô diện tích khoảng 100 m2 như vậy? Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Văn Mạnh Trường, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Quốc, nói: “Luật Đất đai 2013 không giới hạn diện tích tách thửa tối thiểu nên địa phương đâu thể từ chối yêu cầu tách thửa của dân. Cho đến tháng 6-2017 thì việc tách thửa đất nông nghiệp diện tích dưới 500 m2 mới dừng lại. Lý do là có chỉ đạo của cấp trên và UBND tỉnh ban hành Quyết định 19/2017 quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất”.

Giá đất Phú Quốc

Giá đất Phú Quốc vẫn ở mức cao và các giao dịch vẫn diễn ra hằng ngày. Ảnh: T.Vũ

Tách thửa đất nền không đúng quy định

Được biết năm 2008, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định 36 quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa. Trong đó, đối với đất ở, hạn mức tối thiểu là 36-45 m2. Đất nông nghiệp thì chia ra nhiều loại. Nếu đất nông nghiệp vẫn thuộc quy hoạch làm nông nghiệp thì diện tích tối thiểu 500-1.000 m2. Nếu đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch làm đất ở thì áp dụng hạn mức của đất ở (36-45 m2) nhưng phải kèm điều kiện là làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến năm 2015, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định 20 về diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở và bảo lưu con số như tại Quyết định 36. Quyết định 20 không nhắc gì đến tách thửa đất nông nghiệp. Quyết định này vẫn còn được áp dụng đến nay.

Riêng về đất nông nghiệp, đến tháng 6-2017, tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định 19 quy định hạn mức tối thiểu được tách thửa cho loại đất này. Theo đó, đất nông nghiệp ở nông thôn nếu vẫn thuộc quy hoạch làm nông nghiệp thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 3.000 m2. Còn nếu thuộc quy hoạch làm đất phi nông nghiệp thì diện tích tối thiểu 500-1.000 m2. Trường hợp đất nông nghiệp thuộc khu vực đô thị mà vẫn quy hoạch là đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu được tách là 500 m2.

Quyết định 19 nói rõ: Trong trường hợp đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch đất ở thì áp dụng hạn mức đất ở và các điều kiện kèm theo (tức diện tích tối thiểu là 36-45 m2 và phải chuyển mục đích sử dụng đất).

Đối chiếu với các quyết định tách thửa đã ban hành của tỉnh Kiên Giang cũng như các tỉnh/thành khác, chúng tôi nhận thấy đất nông nghiệp vẫn được tách thửa và tùy theo quy hoạch khu vực đó là gì (vẫn quy hoạch tiếp là nông nghiệp hay quy hoạch làm đất ở) mà có diện tích tối thiểu khác nhau.

Nếu đất nông nghiệp tách thửa để làm đất ở do phù hợp quy hoạch đất ở thì được áp dụng chuẩn đất ở nhưng điều kiện bắt buộc kèm theo là phải chuyển mục đích sử dụng đất, đi kèm là phải có hạ tầng phù hợp như đường giao thông, cống thoát nước…

Tóm lại, nếu làm đúng quy định, sẽ không thể có những sổ đỏ đất nông nghiệp chỉ 100-120 m2 như những gì đang xảy ra ở Phú Quốc!

Trần Vũ – Cẩm Tú (PLO)

Xem thêm bài viết khác:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *